3

ในช่วงที่มีฝนตกแทบทุกวันเช่นนี้ เจ้าของรถควรดูแลรักษาระบบปัดน้ำฝนให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ เพราะถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในขณะขับขี่ท่ามกลางสายฝน แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าใบปัดน้ำฝนของเราถึงเวลาต้องเปลี่ยนใหม่แล้วหรือยัง วันนี้แอดมินมี 3 สัญญาณที่บ่งบอกว่าถึงเวลาเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนได้แล้ว จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

1.ทิ้งรอยน้ำเป็นเส้นบนกระจก

หากปัดน้ำฝนแล้วพบว่ายังคงเหลือรอยน้ำเป็นเส้นทิ้งไว้บนกระจก อาจเกิดจาก 2 กรณี คือ 1.มีเศษสกปรกหรือใบไม้ติดอยู่กับใบปัดน้ำฝน และ 2.ยางใบปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพ ดังนั้น หากลองเช็กแล้วพบว่าไม่มีสิ่งสกปรกติดอยู่กับใบปัด นั่นแสดงว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนใหม่แล้วล่ะค่ะ

2.ใบปัดมีเสียงหรือมีอาการสะดุด

ยางปัดน้ำฝนที่เสื่อมสภาพจะมีลักษณะแข็งและเอียงไปยังทิศทางใดทิศทางหนึ่ง ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการใบปัดสะดุดและเกิดเสียงดังน่ารำคาญในขณะใช้งานได้ แบบนี้ควรรีบเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนใหม่โดยทันที จะช่วยให้เสียงดังหายไปในที่สุด

แต่หากเพิ่งเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนไปได้เพียงไม่นาน เนื้อยางยังสามารถรีดน้ำได้ดีอยู่ เป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากน้ำยาเคลือบกระจกหรือน้ำยาเติมหม้อพักน้ำฉีดกระจกก็เป็นได้ ให้ลองสังเกตดูว่าเมื่อหยุดการใช้น้ำยาเหล่านั้น ทำให้เสียงดังหรืออาการสะดุดหายไปด้วยหรือไม่

3.ปัดน้ำฝนแล้วก็ยังมองเห็นไม่ชัด

ถ้าเปิดที่ปัดน้ำฝน 2-3 ครั้ง แต่ยังมีคราบน้ำหลงเหลือจนทำให้มองไม่ชัดแล้วล่ะก็ แบบนี้แสดงว่าต้องรีบเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนด่วนแล้วล่ะครับ เพราะถือว่าส่งผลต่อทัศนวิสัยอย่างร้ายแรง และอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้

การเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนไม่จำเป็นต้องนำรถเข้าศูนย์บริการหรืออู่เสมอไป ปัจจุบันมีช่องทางซื้อที่ปัดน้ำฝนใหม่มากมาย ทั้งในร้านค้าและทางออนไลน์ เพียงแต่ต้องตรวจสอบขนาดความยาวของก้านปัดและลักษณะของข้อต่อให้ตรงกับของเดิม ก็สามารถเปลี่ยนเองได้แบบไม่ยากเย็นเลย

ทางที่ดีควรเปลี่ยนที่ปัดน้ำฝนทุก 1-2 ปี หรือเปลี่ยนทันทีที่ใบปัดเริ่มเสื่อมสภาพด้วยนะคะ😊

ของคุณบทความจาก : รถมือสองสภาพดี DDS Car Center

#HURMALL #Marketplace #อะไหล่ออนไลน์ #อะไหล่ยนต์ออนไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า

Welcome Back