?

ทำไมคันเกียร์ ถึงต้องมีทั้งแบบตรง และแบบขั้นบันได?วันนี้น้องเฮอริ จะมาอธิบายให้ฟัง ว่าทำไมถึงมีด้วยกันทั้ง 2 แบบ

รถเกียร์ออโต้ “แบบตรง”
แป้นเกียร์แบบเลื่อนตรง เป็นที่นิยมมากที่สุดในรถเกียร์อัตโนมัติปัจจุบัน ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน โดยผู้ขับขี่จำเป็นต้องกดปุ่มในบางตำแหน่งก่อนเลื่อนคันเกียร์ เช่น P ไป R, R ไป P, N ไป R หรือ 2 ไป L เป็นต้น เพื่อป้องกันการเข้าเกียร์ผิดตำแหน่ง
 
รถเกียร์ออโต้ “แบบขั้นบันได” (หรือ Gate-Type)

ส่วนแป้นเกียร์แบบขั้นบันได ในอดีตมักจะนิยมใช้ในรถหรูหรา (แต่ในยุคปัจจุบัน รถธรรมดาสามัญ ก็มีให้เห็นกันแล้วในหลายรุ่น) วิธีใช้ ง่ายๆ แค่ผลักคันเกียร์ไปทางด้านซ้ายแทนเพื่อปลดล็อก มีหลักการคล้ายกับแป้นเกียร์อัตโนมัติแบบตรง เช่น P ไป R, R ไป P หรือ D ไป R เป็นต้น

ส่วนข้อดีของเกียร์แบบขั้นบันได ก็คือ หากมือเผลอไปโดนหรือกระแทกแรง ๆ จะไม่สามารถผลักตำแหน่งเกียร์เลื่อนไปตำแหน่งอื่นได้ และอีกข้อหนึ่ง คือ หากเกิดการเลื่อนเปลี่ยนเกียร์จาก D ไปที่ R ขณะขับรถ เกียร์ถอยหลังจะไม่ทำงาน เนื่องจาก ECU จะไม่สั่งให้โซลินอยด์วาล์วที่ควบคุมในการเลื่อนเปลี่ยนเฟืองเกียร์ทำงาน

แต่ไม่ว่าจะเป็นเกียร์อัตโนมัติแบบเลื่อนตรง หรือเกียร์อัตโนมัติแบบขั้นบันได หากใช้งานเกียร์ได้อย่างถูกวิธี เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ตามวาระ เกียร์อัตโนมัติรถของคุณ ก็จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานและปลอดภัยครับ

เครดิต roojai.com
นอกจากดูแลเกียร์แล้วอย่าลืมดูแลกรองนะค่ะ
“ Washable and Increased horsepower filter “
“ ไส้กรองล้างได้ เพิ่มแรงม้า “
ไส้กรองสแตนเลส เป็นใส่กรองที่ดีที่สุดในเรื่องของการดูดอากาศ ด้วยกรองละเอียด 63 ไมครอน ทำ ให้อากาศไหลผ่าน ได้เยอะมากขึ้น มีเพียงฝุ่นละเอียด ฝุ่นอ่อน เท่านั้นถึงจะสามาถผ่านเข้าไปได้ และไม่เป็นอันตรายต่อระบบสันดาบภายใน เพราะงั้นก็สามารถวางใจได้(ของเขาดี) ไส้กรองสแตนเลสจะทำให้รถมีกำลังขึ้นจากอากาศที่เข้าไปเยอะขึ้น
ก้าวสูปีที่ 26 Hurricane Reinvention มุ่งมั่นพัฒนา กรองอากาศไทยไปให้ไกลระดับโลก
ค้นหาตัวแทนจำหน่าย ใกล้บ้านคุณ : https://www.google.com/maps/d/u/0/edit
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้า Hurricane ตัวแทนจำหน่าย กว่า 3000 ท่านทั่วประเทศ
สั่งออนไลน์ได้ที่ : www.hurricane-store.com
Tel. (+66) 2 434 0070-4 09:00 – 18.00 น.
Fax. (+66) 2434 0075
Line : Hurricanerp : https://lin.ee/p84MLcb
Email: im@hurricanerp.com
#CIVIC2022 #hurmallช้อบสารพัดอะไหล่ยนต์ง่ายครบจบเพียงปลายนิ้ว #hurmall #automotive #Hurmall #Maketplace #Shopping #online #accesory #car #filter #autopart #เฮอร์มอล #ตลาด #ออนไลน์ #มือสอง #อะไหล่ #ยานยนต์ #LED #Tonnyracing #มดอะไหล่ยนต์ #fandpled

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า

Welcome Back